Nguy cơ ung thư từ chứng ợ chua mạn tính

Ợ chua là tình trạng khi các chất dịch axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản và miệng gây khó chịu, đau tức từ vùng xương ức lên họng và chua miệng. Hiện tượng này không phải bệnh mà thường là triệu chứng của một số bệnh dạ dày nguy hiểm nếu kết hợp với các triệu chứng khác như khó tiêu, buồn nôn, nóng rát… Và theo một nghiên cứu mới đây ợ chua mạn tính còn liên quan đến bệnh ung thư.

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện thông qua việc phân tích hồ sơ sức khỏe của khoảng 490.600 người trưởng thành (tuổi từ 50 – 71). Kết quả cho thấy, khoảng 24% người tham gia nghiên cứu (khoảng 117.700 người) có tiền sử bị GERD (chứng trào ngược dạ dày thực quản) với triệu chứng phổ biến là ợ chua. Trong 16 năm, 931 người trong số này đã mắc ung thư biểu mô tuyến thực quản, 876 người bị ung thư biểu mô tế bào vảy thanh quản và  301 người phát triển ung thư biểu mô vảy thực quản. Các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư quốc gia Mỹ kết luận rằng những người bị chứng trào ngược dạ dày thực quản sẽ có nguy cơ phát triển các loại ung thư này cao gấp hai lần so với người bình thường.

Đồng tác giả nghiên cứu chuyên gia Christian C.Abnet – thuộc Viện Ung thư quốc gia Mỹ – cũng cho hay: “Cần có thêm nhiều nghiên cứu để nhân rộng những phát hiện này và xem xét liệu có nên xác định chứng trào ngược dạ dày thực quản như một yếu tố gây nguy cơ gây ung thư và các bệnh khác hay không”.

o chua 133913092

Khi nào bạn cần đi khám?

Một số trường hợp không phát hiện và chữa trị ợ chua kịp thời đã dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe. Người bệnh cần chủ động nắm được tình trạng bệnh của mình để sớm thăm khám và có hướng điều trị phù hợp. Nếu cảm thấy tình trạng ợ chua của mình hay tái phát và gây mệt mỏi khó chịu không hề thuyên giảm thì phải nghĩ ngay đến nguyên nhân là do các bệnh lý đường ruột gây nên, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán bệnh.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *