Người mắc bệnh thống phong nên hạn chế 6 nhóm thực phẩm này nếu không muốn bệnh nặng hơn

6 nhóm thực phẩm mà người bị bệnh thống phong nên hạn chế để không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị

Mỡ động vật và các món ăn chế biến nhiều chất béo

Người bị bệnh thống phong nên cố gắng ít ăn hai loại thực phẩm này mặc dù nó thường mang đến khẩu vị hấp dẫn. Đa số thịt mỡ động vật và các món ăn nhiều dầu đều chứa không ít chất béo, trong đó bao gồm cả axit béo bão hòa, hấp thu nhiều sẽ làm tăng nhiệt lượng và lipit trong cơ thể, khiến bệnh nặng hơn.

benh thong phong 1 092325931

Bia rượu

Bất kể loại bia rượu nào dù có nồng độ cồn thấp cũng không thích hợp với người bị thống phong. Thành phần Etanol trong đó lâu ngày sẽ làm tăng tích tụ axit uric, có thể khiến bạn mắc nhiều bệnh tật khác nhau bao gồm chứng thống phong, nếu người đã bệnh sẵn thì tình hình sẽ nghiêm trọng hơn, khó khăn trong điều trị.

Các loại da động vật

Nhiều người thích ăn da động vật như da heo, da gà v.v… cảm giác ngon miệng nhưng đây cũng là một trong những thực phẩm có thể gây ảnh hưởng sức khỏe nếu ăn nhiều, đặc biệt người bị bệnh thống phong càng nên thận trọng. 

benh thong phong 2 092422637

Thành phần Collagen trong các loại da động vật không phải là loại protein ưu việt, sau khi đi vào cơ thể con người đều bị phân giải thành các nhóm axit amin, chất lượng của chúng tuy không quá cao nhưng lại chứa không ít chất béo bên trong, không thích hợp cho người bị thống phong.

Các món canh súp nhiều thịt

Đa số các món canh súp nấu với nhiều thịt mỡ đều chứa hàm lượng chất béo, muối, dầu ăn tương đối cao. Chúng ta nghĩ rằng ăn nhiều thịt sẽ tăng nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động nhưng thực tế, cái gì quá nhiều đều sẽ gây tác dụng phụ, nhất là người đang bị thống phong sẽ có nguy cơ nặng hơn, khó chữa dứt.

Rong biển

Mặc dù rong biển được khuyến cáo là thực vật giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người nhưng riêng với bệnh nhân thống phong và bị chứng dư thừa axit uric thì tốt nhất không nên ăn.

benh thong phong 3 092156309

Nước giải khát nhiều chất ngọt

Hầu như các loại nước giải khát đóng chai đều chứa nhiều thành phần đường, trong đó khó tránh khỏi lượng đường hóa học nếu hấp thu nhiều sẽ gây bất lợi cho sức khỏe. Uống nhiều nước giải khát cũng làm tăng chỉ số axit uric trong máu, có thể khiến bệnh thống phong nghiêm trọng hơn.

Người mắc bệnh thống phong cần chú ý gì trong sinh hoạt hằng ngày để ổn định sức khỏe?

Uống nhiều nước

Lý tưởng nhất chính là nước đun sôi để nguội. Con người uống đủ nước có thể phòng ngừa rất nhiều bệnh tật, đặc biệt là hạn chế lượng axit uric tích tụ trong các tế bào và nhanh chóng được đào thải ra ngoài. Thông thường người khỏe mạnh cần uống ít nhất 1500ml nước mỗi ngày, người bị thống phong có thể tăng lên 2000ml.

benh thong phong 4 092556658

Vận động thể chất hợp lý

Người bị thống phong thường gặp khó khăn trong mọi cử động, tuy nhiên bạn cần cố gắng duy trì chế độ luyện tập thể chất hợp lý, mỗi ngày cần ít nhất 30 phút thư giãn các cơ và xương để cải thiện bệnh tình, nâng cao sức đề kháng.

Ăn uống khoa học

Thực đơn mỗi bữa ăn nên đa dạng hóa và cân bằng dinh dưỡng, ăn ít và chia thành nhiều bữa trong ngày để kiểm soát cân nặng, phòng ngừa béo phì vì tăng cân quá mức sẽ làm tăng axit uric và khiến hệ xương khớp dễ đau nhức, sưng viêm hơn.

Thiên Khuê (Theo Sina)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *