Ngày xuân nói chuyện rượu, tim mạch và “thú vui trần thế”

Những buổi ký kết hợp đồng, liên hoan, gặp gỡ đối tác… hầu như không thể thiếu ly rượu. Rượu trở thành “thói quen”, là “thú vui trần thế” với nhiều người lúc nào chẳng hay. Và nếu quá đà, người uống rượu phải đối mặt với biết bao hệ lụy, đặc biệt là các bệnh về tim mạch.

Một buổi chiều, một bệnh nhân được đưa đến phòng khám của tôi trong tình trạng suy gan nặng, bụng báng, tràn dịch màng phổi. T.uổi ngoài 40 mà anh ta đã có thâm niên uống rượu 25 năm. Anh đã bị xơ gan và xơ vữa động mạch do uống quá nhiều rượu.

Một lần trên thị trấn Sapa, chủ khách sạn Thanh Sơn nơi chúng tôi tạm trú mang ra một hũ rượu thuốc mời khách nhấp thử vài ly. Một cụ già 85 t.uổi mà vẫn tráng kiện như một người đàn ông t.uổi 40, nhờ rượu đấy. Ngày nào cũng vậy chỉ hai ly rượu cho một bữa cơm, “giúp ăn nhiều và khỏe mạnh hơn”, ông tâm sự. Như để chứng minh cho lời nói của mình, ông cất hũ rượu đi sau khi chúng tôi uống đến ly thứ hai.

Nhiều bệnh tim mạch và mạch m.áu của não có liên quan đến uống rượu, gây gia tăng đáng kể về tỷ lệ bệnh và tỷ lệ t.ử v.ong. Trên thực tế, rượu có nhiều ảnh hưởng trên hệ tim mạch.

Cả hai tình trạng nghiện rượu cấp tính hay mạn tính đều ảnh hưởng đến huyết áp của người uống rượu. Nếu uống rượu nhiều và uống lâu dài có thể ảnh hưởng lên cả cơ của quả tim. Từ đó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: rối loạn nhịp tim, rung nhĩ v.v…

Tăng huyết áp

Đã có rất nhiều công trình khoa học nghiên cứu trên một số lượng khá lớn bệnh nhân cho thấy có sự liên quan chặt chẽ giữa việc uống rượu và tăng huyết áp. Ví dụ, công trình nghiên cứu INERSALT tiến hành trên 4.626 đàn ông và 4.647 đàn bà t.uổi từ 20-59 của 32 quốc gia ghi nhận: Đàn ông uống từ 300-499ml rượu mỗi tuần có huyết áp tâm thu trung bình cao hơn những người không uống rượu là 2,7mmHg của huyết áp tâm thu và 1,6mmHg huyết áp tâm trương.

Đàn ông uống trên 500ml rượu mỗi tuần sẽ có huyết áp tâm thu và tâm trương cao hơn những người không uống rượu là 4,6/3. Trong khi phụ nữ nếu uống trên 300ml rượu mỗi tuần sẽ có huyết áp cao hơn những phụ nữ không uống rượu là 3,9/3,1 mmHg.

ngay xuan noi chuyen ruou tim mach va thu vui tran the 2ec 5583776

Người uống các loại rượu có độ cồn cao, rượu nặng sẽ có biến chứng cao huyết áp nhiều hơn so với người uống các loại rượu có độ cồn thấp (dưới 30 độ).

Một nghiên cứu khác trên 58.218 y tá ở Mỹ ghi nhận: Trong bốn năm, những người uống trên 20g rượu mỗi ngày có sự gia tăng đáng kể nguy cơ cao huyết áp và mức độ cao huyết áp phụ thuộc rất nhiều vào mức độ lệ thuộc vào rượu của bệnh nhân.

Rượu và bệnh thiếu m.áu cơ tim

Một số nghiên cứu cho thấy có sự liên quan giữa người uống rượu bị bệnh thiếu m.áu cơ tim và nhồi m.áu cơ tim. Tuy nhiên, sự liên quan này tỷ lệ nghịch với lượng rượu uống mỗi ngày. Uống rượu vừa phải thì tỷ lệ bệnh thiếu m.áu và nhồi m.áu cơ tim sẽ giảm, còn nếu uống nhiều rượu quá thì nguy cơ thiếu m.áu và nhồi m.áu cơ tim sẽ gia tăng. Một nghiên cứu trên 12.321 bác sĩ ở nước Anh cho thấy: Rượu (uống ít, vừa phải) làm gia tăng tỷ lệ HDL Cholesterol là một loại Cholesterol tốt có tác dụng bảo vệ thành mạch và cơ tim. Trong khi đó, nó làm giảm LDL Cholesterol, một loại cholesterol xấu gây xơ vữa và nghẽn tắc lòng mạch m.áu.

Ngoài ra rượu cũng làm giảm lượng chất Fibrinogen trong m.áu, giảm quá trình kích hoạt tiểu cầu, từ đó làm giảm khả năng hình thành các cục m.áu đông trong lòng mạch. Vấn đề này có lẽ liên quan đến sự hiện diện của nhiều chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ. Đây là một lợi điểm đáng lưu ý của rượu vang đỏ.

Rượu làm rối loạn nhịp tim

Những người nghiện rượu nặng, sau những đợt uống nhiều rượu, có thể có những đợt bị rối loạn nhịp tim, đặc biệt là ngoại tâm thu trên thất. Người ta thường gọi “Hội chứng ngày nghỉ lễ”, để chỉ sự rối loạn nhịp tim ở người có trái tim bình thường sau khi uống nhiều rượu trong dịp lễ hoặc hội hè. Ở những người dưới 65 t.uổi thì uống nhiều rượu sẽ là một nguyên nhân chính, chiếm đến 63% các trường hợp loạn nhịp tim kiểu rung nhĩ.

Uống nhiều rượu có thể gây suy tim

Rượu có thể gây tác hại trực tiếp trên cơ tim, nhất là tâm thất bên trái và có thể dẫn đến suy tim. Một nguyên nhân nữa thúc đẩy quá trình này là do khẩu phần ăn của những người nghiện rượu thường thiếu vitamin B1. Sự thiếu hụt này sẽ dẫn đến suy tim. Người ta gọi những trường hợp này là: bệnh cơ tim do rượu.

Rượu và thú vui trần thế

Nhưng rượu không chỉ hoàn toàn có hại. Những người uống rượu với mức độ vừa phải sẽ làm giảm 40-70% nguy cơ mắc bệnh động mạch vành so với những người không uống hoặc uống quá nhiều rượu. Với các mạch m.áu ngoại vi như: động mạch đùi, khoeo, cánh tay v.v… thì rượu làm giảm bớt nhiều khả năng mắc bệnh.

Một nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người uống rượu điều độ mỗi ngày bị bệnh động mạch ngoại vi chỉ bằng 0,92 so với người không uống hay chỉ uống dưới một lần/tuần. Một nghiên cứu khác cho thấy, nếu uống rượu điều độ, nhất là với các loại rượu vang đỏ, người sử dụng sẽ ít bị bệnh Parkinson và thoái não khi lớn t.uổi.

Những người bình thường có thể uống 1-2 ly (loại dưới 30ml) rượu nhẹ dưới 30 độ, nếu là vang đỏ thì càng tốt. Người bị suy tim ứ huyết, cao huyết áp, rối loạn nhịp, phụ nữ có thai, lái xe v.v… thì không nên hút t.huốc l.á và nhất là không nên hút t.huốc l.á đi kèm với uống rượu.

Biết là như vậy, nhưng phần lớn nhân loại, nhất là người Việt Nam đều uống rượu và uống quá nhiều nữa. Họ uống bất kể sáng chiều, cứ có dịp là uống, gặp mặt bạn bè, ma chay, cưới xin thôi thì đủ cả. Thực tế ít người nào biết dừng lại ở mức độ cho phép; và rượu cũng là nguyên nhân gây ra bao nhiêu thảm cảnh cho mỗi người, mỗi gia đình và cả xã hội.

4 rủi ro thường gặp ở người thiếu m.áu cơ tim

Thiếu m.áu cơ tim kéo dài sẽ có thể gây nhiều rủi ro cho người bệnh, thường gặp nhất là nguy cơ nhồi m.áu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim.

4 rui ro thuong gap o nguoi thieu mau co tim 9e9 5476881

Thiếu m.áu cơ tim là tình trạng tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch vành – mạng lưới mạch m.áu bao quanh tim, làm giảm lượng m.áu và chất dinh dưỡng đến nuôi cơ tim. Tình trạng này xảy ra do sự tích tụ các chất béo, cholesterol trong lòng mạch vành, tạo ra các mảng xơ vữa, cản trở lưu thông mạch m.áu.

Thiếu m.áu cơ tim kéo theo nhiều vấn đề tim mạch khác, ảnh hưởng đến chất lượng sống và tính mạng của người bệnh. Có thể kể tới những rủi ro sau từ thiếu m.áu cơ tim:

Nhồi m.áu cơ tim

Khi mảng xơ vữa trên mạch vành đã đủ lớn, chúng có xu hướng bong vỡ khỏi thành mạch, đồng thời kéo theo các chất khác tạo nên cục m.áu đông. Cục m.áu đông đủ lớn sẽ làm các nhánh của mạch vành bị tắc nghẽn đột ngột. Khi đó, các tế bào cơ tim không có m.áu tới nuôi dưỡng sẽ b.ị h.oại t.ử và c.hết đi. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể bị t.ử v.ong nhanh chóng.

Rối loạn nhịp tim

Việc giảm nuôi dưỡng tế bào cơ tim có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống điện tim, gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim. Nhịp tim của bệnh nhân có thể nhanh hoặc chậm hơn so với bình thường, gây ra hồi hộp, đ.ánh trống ngực. Nặng hơn, người bệnh có thể chóng mặt và ngất.

Đột quỵ

Cục m.áu đông bong ra ở mạch vành sẽ dịch chuyển theo dòng chảy của m.áu lên não, có thể ngăn m.áu về não, gây c.hết mô não, tàn tật hoặc t.hiệt m.ạng.

Suy tim

Suy tim là hậu quả tất yếu khi tim không có đủ năng lượng nhưng vẫn phải nỗ lực cung cấp đủ m.áu cho cơ thể. Dần dần, tim ngày càng suy yếu và không còn bơm m.áu hiệu quả dẫn đến các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, đau thắt ngực, ho, phù.

Cách điều trị thiếu m.áu cơ tim và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm

Để giảm thiểu những rủi ro mà thiếu m.áu cơ tim gây ra, bạn cần chú trọng điều trị ngay từ khi mới phát hiện. Một số phương pháp cơ bản trong điều trị thiếu m.áu cơ tim bao gồm:

Dùng thuốc

Thuốc điều trị thiếu m.áu cơ tim giúp giảm bớt các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc điều trị thiếu m.áu cơ tim như: thuốc hạ mỡ m.áu để giảm cholesterol và giảm hình thành các mảng xơ vữa, thuốc chống đông để ngăn cản hình thành các cục m.áu đông, thuốc giãn mạch giúp giảm nhanh các triệu chứng đau thắt ngực…

Nong mạch vành, đặt stent mạch vành

Đây là hai kỹ thuật được thực hiện liên tiếp để tái lưu thông m.áu qua mạch vành. Đầu tiên, các bóng nong sẽ được đưa vào để mở rộng động mạch. Sau đó, một khung lưới (được gọi là stent) được đặt vào để giữ cho lòng mạch không bị hẹp trở lại. Biện pháp này chỉ được thực hiện khi người bệnh không còn đáp ứng với thuốc điều trị.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Đây là phương pháp được áp dụng trong trường hợp thiếu m.áu cơ tim nặng, mạch vành tổn thương ở nhiều vị trí và không thể nong mạch, đặt stent được. Phẫu thuật được thực hiện bằng cách tách một phần động mạch hoặc tĩnh mạch chi của chính cơ thể người bệnh để làm cầu nối, bắc qua vị trí mạch vành bị tắc hẹp.

Phòng ngừa biến chứng của thiếu m.áu cơ tim từ sản phẩm thảo dược

Thiếu m.áu cơ tim không thể chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh chỉ có thể kiểm soát để giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, việc tuân thủ các phương pháp điều trị cơ bản kết hợp đồng thời với sử dụng các thuốc bổ tim được nhiều chuyên gia tim mạch đ.ánh giá cao. Đây cũng được xem là chiến lược dài hạn và bền vững trong điều trị thiếu m.áu cơ tim.

Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có TPBVSK Ích Tâm Khang là sản phẩm hỗ trợ tim mạch duy nhất được nghiên cứu bài bản tại bệnh viện 108 về hiệu quả. Theo nghiên cứu, Ích Tâm Khang có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau thắt ngực, đ.ánh trống ngực, khó thở, mệt mỏi, hồi hộp, ho, phù và giảm tần suất nhập viện, giảm cholesterol m.áu. Từ đó, giúp người bệnh hạn chế hình thành mảng xơ vữa trong lòng mạch, phòng tránh nguy cơ nhồi m.áu cơ tim, đột quỵ, suy tim, rối loạn nhịp tim.

Từ khi bị thiếu m.áu cơ tim gây tắc hẹp 50% động mạch vành, Bà Loan (Đào Tấn, Hà Nội) chưa ngày nào ngừng lo sợ, cho đến khi bà biết đến Ích Tâm Khang. Từ khi sử dụng Ích Tâm Khang hỗ trợ, sức khỏe bà đã cải thiện đáng kể, hết đau ngực, mệt mỏi, khó thở, bà có thể đi lại, thể dục như một người khỏe mạnh bình thường

Thiếu m.áu cơ tim đem đến nhiều rủi ro nguy hiểm, làm giảm chất lượng cuộc sống và thậm chí là gây t.ử v.ong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiểu rõ về bệnh, có lối sống lành mạnh và phương pháp điều trị phù hợp là cách hiệu quả để phòng tránh hậu quả nghiêm trọng của thiếu m.áu cơ tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *