Mua đất bằng giấy tay, khi nào hợp đồng vô hiệu?

Tôi bán một phần đất cho bà A vào năm 2000. Sau đó, bà A sang nhượng lại cho người khác. Khi đó, việc mua bán chỉ thông qua giấy tay vì đất chưa có giấy tờ hợp lệ. Hiện tại, tôi đã được cấp sổ đỏ toàn bộ mảnh đất (bao gồm cả phần đất đã bán cho bà A). Bà A và người mua đất yêu cầu tôi phải làm thủ tục tách thửa và sang tên đất cho họ. Liệu tôi có thể yêu cầu họ trả thêm khoản tiền chênh lệch tính theo giá đất hiện thời hay không?

Mai Trọng Hải (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk)

Với câu hỏi của ông Hải, luật gia Nguyễn Văn Khôi tư vấn như sau:

Ông có thể thương lượng với bà A và người mua đất sau cùng để tìm cách xử lý cụ thể. Trong trường hợp không thể tìm được phương án hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện (nơi có đất) yêu cầu xem xét, giải quyết tranh chấp.

Ngoài ra, theo Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao ban hành ngày 10/08/2004, những hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập sau ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004 mà tại thời điểm giao kết không tuân thủ các điều kiện luật định như: đất chưa có sổ đỏ; hợp đồng chuyển nhượng không có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền… nhưng sau đó đã được UBND cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ mà có phát sinh tranh chấp và từ ngày 1-7-2004 mới có yêu cầu Tòa án giải quyết thì không coi là hợp đồng vô hiệu do vi phạm điều kiện này.

Theo Sài Gòn Đầu tư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *