Làm việc quá nhiều gây giảm tuổi thọ?

Có thể bạn sẽ không hề ngạc nhiên khi biết rằng làm việc nhiều có những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lao động Quốc tế, làm việc quá sức đã dẫn đến 745.000 ca tử vong do đột quỵ và bệnh tim trong năm 2016. Đã đến lúc chúng ta cần xem xét kỹ hơn về vấn đề làm việc quá sức để bảo vệ bản thân khỏi những hậu quả tồi tệ.

Làm thế nào để biết liệu bạn có đang làm việc quá sức hay không?

Trong báo cáo, WHO đã định nghĩa làm việc quá sức là làm việc hơn 55 giờ một tuần. Nghiên cứu cho thấy “làm việc 55 giờ trở lên mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn ước tính 35% và nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ cao hơn 17% so với làm việc 35-40 giờ một tuần. Bạn có thể nhìn vào định nghĩa của WHO để biết rằng mình đang làm việc quá sức hay không.

7 thoi quen xau khien ban gia truoc tuoi1 092509527

Nhưng làm thế nào để phát hiện ra những ảnh hưởng sức khỏe?

Marsha Brown -Tiến sĩ,nhà tâm lý học cho biết: “Làm việc quá sức không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà nó còn xuất hiện theo nhiều cách khác nhau trên phương diện tinh thần.

Dưới đây là một số triệu chứng đáng chú ý:

Tâm lý: Cảm thấy đầu óc mơ hồ, khó giải quyết vấn đề, mắc lỗi bất cẩn, nóng nảy hoặc khả năng chịu đựng các vấn đề công việc thấp hơn.

Thể chất: Cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, căng thẳng, không thể thư giãn, buồn nôn hoặc đau bụng.

Tình cảm: Lúc nào cũng hay lo lắng, có tâm lý sợ hãi, sợ đi làm hoặc cảm thấy bơ vơ.

Hành vi: Kêu ốm nhiều hơn, phạm lỗi nhiều hơn, ngủ ít hơn, uống nhiều rượu hơn hoặc sử dụng nhiều chất kích thích.

Bạn cũng có thể gặp nhiều triệu chứng hơn tùy thuộc vào loại hình công việc đang làm. Hiện nay các y tá đang trên khắp thế giới đang phải làm việc quá sức trong điều kiện đặc biệt căng thẳng. Một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy 34% y tá đã trải qua tình trạng kiệt quệ về mặt cảm xúc. Hai trong số các yếu tố góp phần vào vấn đề này là thời gian làm việc trong các khu vực cách ly lâu và khối lượng công việc tăng lên từng ngày. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng chỉ ra rằng làm việc kiệt sức có tác động nhiều hơn đối với nam giới. Theo đó, 72% trường hợp tử vong liên quan đến làm việc quá sức trong nghiên cứu của WHO xảy ra ở nam giới.

Cách bảo vệ sức khỏe (nếu bạn không thể nghỉ việc)

Ngay cả khi biết mình đang làm việc quá sức, bạn có thể không có khả năng rời bỏ công việc của mình. Derek Richards – Tiến sĩ, nhà tâm lý học nghiên cứu, nhà trị liệu tâm lý và giám đốc khoa học tại SilverCloud Health, cho biết điều quan trọng là chúng ta phải biết cách đối phó với căng thẳng. Bạn có thể bắt đầu chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình ngay cả trong giờ làm việc, Richards cho hay. “Hãy dành thời gian để ăn trưa, đi dạo hoặc thậm chí thiền như một phương pháp để thư giãn. Những việc tưởng như nhỏ này không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng mà còn tăng năng suất làm việc về lâu dài, cuối cùng là giúp bạn cảm thấy làm việc  hiệu quả hơn. Việc thiết lập ranh giới trong công việc cũng rất quan trọng. Hãy rõ ràng về lượng công việc bạn có thể đảm nhận và nói không với mọi việc khi nó trở nên quá sức. Bạn nên xây dựng thời gian vào cuối ngày để đọc sách, nghe nhạc hoặc thực hiện một số hoạt động thể dục hay bất cứ điều gì giúp giải phóng căng thẳng. Hãy tạm ngắt kết nối với công việc và chăm sóc bản thân.

Loan Mạc (Dịch)/Theo healthline

Hình ảnh: Minh họa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *