Huy động thuốc, sản phẩm y học cổ truyền dùng cho bệnh nhân COVID-19

Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa huy động thuốc và sản phẩm y học cổ truyền sử dụng cho người bệnh nhiễm SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu và đối tượng cách ly tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

huy dong thuoc san pham y hoc co truyen dung cho benh nhan covid 19 d52 5805423

Sở Y tế Bắc Giang tiếp nhận một số thuốc và sản phẩm y dược cổ truyền. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Bắc Giang, ngày 3/6, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đã ban hành công văn về việc cấp một số thuốc, sản phẩm trong phòng, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị COVID- 19 cho 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Một số sản phẩm được hỗ trợ như: Ngọc bình phong vị gia có tác dụng chủ trị tăng sức đề kháng, phòng nhiễm virus; Viên nang Kovir có tác dụng chủ trị phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hòa miễn dịch trong các bệnh lý nhiễm virus; Tỏi đen KOCHI với công dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng đối với virus, vi khuẩn xâm nhập, giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống cảm cúm.

Đây là các sản phẩm do Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền huy động từ một số bệnh viện y học cổ truyền và một số công ty để hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh như: Viện Y học Cổ truyền (YHCT) Quân đội, Bệnh viện YHCT Bộ Công an, Bệnh viện YHCT Trung ương, Công ty cổ phần Sao Thái Dương, Công ty cổ phần Dược phẩm Nam Hà…

Cũng trong ngày 3/6, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về việc cử cán bộ đầu mối tiếp nhận, tổ chức phân bổ và điều phối thuốc và các sản phẩm YHCT phục vụ công tác phòng, nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị COVID- 19. Đồng thời ban hành hướng dẫn sử dụng để các địa phương sử dụng các thuốc và sản phẩm YHCT nói trên cho người bệnh nhiễm SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1).

Sáng 5/6, đã có 2 doanh nghiệp theo danh sách của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền tổ chức trao một số thuốc và sản phẩm YHCT cho Sở Y tế 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Bắc Giang.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Bắc Giang xác nhận đơn vị đã tiếp nhận thuốc và sản phẩm YHCT; đồng thời cho biết Bệnh viện sẽ lên phương án triển khai sử dụng các sản phẩm YHCT trong quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19 một cách hiệu quả nhất. Đây cũng là một điểm mới, làm t.iền đề cho việc đa dạng hóa các phương pháp và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Bệnh viện Chợ Rẫy không kêu gọi ủng hộ cho Đội phản ứng nhanh trên mạng xã hội

Sáng 30-5, Bệnh viện Chợ Rẫy có thông tin về việc xuất hiện một số lời kêu gọi, vận động hỗ trợ cho Bắc Giang cũng như cho đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy trên mạng xã hội.

benh vien cho ray khong keu goi ung ho cho doi phan ung nhanh tren mang xa hoi 3d4 5794590

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy tích cực hỗ trợ Bắc Giang phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh BVCC)

Trước thông tin trên, TS, BS CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, khẳng định, để dành toàn lực cho công tác khám chữa bệnh, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy không có bất kỳ hoạt động kêu gọi ủng hộ nào trên các trang mạng xã hội.

Mọi hoạt động sử dụng hình ảnh và thông tin của đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy để kêu gọi đều không phải là chủ trương của Ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như các thành viên trong đội phản ứng nhanh.

Theo Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, TS, BS CK2 Nguyễn Tri Thức, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang đang có nhiều diễn biến khó khăn và phức tạp, cả nước đang chung tay cùng Bắc Giang để vượt qua đại dịch này. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã cử một đội phản ứng nhanh đến Bắc Giang, hỗ trợ các đồng nghiệp điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là các bệnh nhân nặng.

Bên cạnh những chính sách của Chính phủ, Bộ Y tế dành cho đội ngũ nhân viên y tế và nhân dân vùng dịch Bắc Giang, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cũng thường xuyên liên lạc, chăm lo về tinh thần lẫn vật chất để các y bác sĩ có thể tập trung vào công tác chuyên môn, cứu sống người bệnh.

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, ngay khi được điều động của Bộ Y tế, Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy gồm 13 thành viên đã có mặt ngay tại Bắc Giang vào trưa 26-5. Đoàn đã làm việc trực tiếp với PGS, TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Y tế, ThS Nguyễn Trọng Khoa – Cục phó Cục Quản lý khám chữa bệnh và Sở Y tế Bắc Giang.

Ngay trong ngày 26-5, các thành viên Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Bệnh viện Phổi Bắc Giang, nơi được xây dựng 58 giường hồi sức cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nguy kịch và 70 giường cho các bệnh nhân nhẹ.

Ngày 27-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn giao nhiệm vụ cho Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận, sắp xếp lại các quy trình, chịu trách nhiệm điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang theo phương châm bốn tại chỗ.

Tính đến ngày 29-5, Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã tiếp nhận 70 bệnh nhân nhẹ, 40 bệnh nhân nặng và nguy kịch, trong đó hai bệnh nhân phải thở máy, lọc m.áu liên tục và tiên lượng nguy cơ còn thể phải can thiệp ECMO, sáu bệnh nhân thở oxy dòng cao (HFNC), 30 bệnh nhân phải thở oxy. Tiên lượng trong những ngày tiếp theo con số bệnh nhân nặng, phải thở máy sẽ tiếp tục gia tăng.

Bộ Y tế cũng đang chủ động cung ứng tiếp nhiều máy thở chức năng cao, HFNC, máy lọc m.áu và máy ECMO từ kho dự trữ quốc gia để đáp ứng nhu cầu cấp bách là điều trị các bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Các thành viên Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã túc trực ngày đêm để luôn bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, đồng thời tập huấn cho các đồng nghiệp, thực hiện phương châm bốn tại chỗ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *