Ðau bụng sau khi tập thể dục, vì sao?

Khi bạn bị đau bụng đi kèm với tập thể dục, nó không phải luôn luôn có nghĩa là bạn bị tổn thương bụng . Nhưng đau bụng xuất hiện đột ngột trong quá trình tập thể dục thường là dấu hiệu của một chấn thương, cần trao đổi thêm với bác sĩ. Khi khó chịu ở vùng bụng xuất hiện chậm sau khi bạn tập xong, điều này là do cường độ tập luyện gây nên.  

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất  

Do ăn nhiều thức ăn trước khi tập thể dục: Tập thể dục làm tăng nhu cầu máu cung cấp cho nhiều vùng trong cơ thể. Khi bạn tăng cường tập thể dục, máu được thoát ra khỏi các cơ bụng và cung cấp cho những vùng quan trọng như tim và não của bạn, giúp duy trì hoạt động sống còn của cơ thể.  

Những cơ quan như tiêu hóa, tiết niệu và đường ruột giảm đi một lượng máu nhất định nhằm tăng cường cho các chức năng quan trọng khác trong khi tập thể dục. Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn hoặc thực phẩm trước khi tập thể dục, lượng máu trong dạ dày giảm có thể gây đau bụng hoặc thậm chí buồn nôn và nôn. Ít lượng máu hơn cung cấp cho ruột có thể gây ra chuột rút ở bụng dưới và thậm chí bị tiêu chảy.  

tap the duc 1 102448123

 Tập quá sức dễ bị căng cơ bụng gây đau bụng (ảnh minh họa).  

Do không đủ ấm cơ thể trước khi tập thể dục: Nếu bạn quên làm nóng cơ bắp của bạn, điều này có thể gây ra quá nhiều áp lực lên cơ bắp trong khi tập luyện. Sự khởi động không thích hợp trước khi tập thể dục làm giảm lưu lượng máu cung cấp cho cơ bắp để chuẩn bị hoạt động. Việc không làm nóng cơ bắp thích hợp trước khi tập thể dục có thể gây thương tích hoặc rách trong mô cơ.  

Xuất phát từ đau cột sống ngực: Đau ở cột sống ngực có thể lan tới vùng bụng của bạn. Trong quá trình tập luyện, bạn có thể đã kéo hoặc căng cơ vùng lưng giữa và trên. Trong khi bạn có thể hoặc không thể cảm thấy đau ở lưng, nhưng dây thần kinh chạy theo cùng một đường đến vùng bụng giữa của bạn. Điều này có thể gây ra sự đau đớn hoặc cảm thấy ở những nơi khác nhau trong khu vực, giống như đau bụng vùng dạ dày chẳng hạn.  

Căng cơ bụng: Căng cơ xảy ra ở mức độ nhẹ khi tập thể dục bình thường. Nếu bạn làm căng cơ bụng vượt quá giới hạn bình thường, có thể gây áp lực nhiều cho cơ bụng. Khi bạn gây ra căng cơ quá mức, có thể làm rách một số các sợi cơ nhỏ do uốn cong quá mức, xoắn vặn hoặc thậm chí giật quá đột ngột các nhóm cơ bắp vùng bụng.  

Thoát vị thành bụng: Triệu chứng xuất hiện khi tạo ra áp lực mạnh làm đẩy một số mô mềm qua thành cơ bụng. Một lỗ hổng hoặc vết rách trên thành bụng có thể hình thành ở các cơ bụng do căng quá mức khi nâng trọng lượng hoặc kéo quá mạnh bằng cách sử dụng các nhóm cơ bụng. Bạn có thể có đau đớn ngay sau khi tập thể dục, hoặc thậm chí có thể xuất hiện một cơn đau nhói mạnh và đột ngột trong khi tập thể dục, cần trao đổi ngay với bác sĩ và can thiệp y tế sớm.  

Do chảy máu trong ổ bụng: Nếu bị vỡ một tổ chức trong ổ bụng do tập thể dục, bạn có thể gặp xuất huyết nội trong ổ bụng. Tình trạng này gặp phổ biến nhất trong các tình huống tập thể dục hoặc thể thao có liên quan chấn thương vùng bụng, hoặc có thể là kết quả của một cú ngã té trong khi tập thể dục. Xuất hiện cơn đau bụng đột ngột kèm theo chóng mặt, sưng bụng, cảm thấy yếu người, huyết áp giảm, da trở nên nhợt nhạt. Tình trạng này đòi hỏi cấp cứu y tế khẩn cấp.  

Do bệnh loét dạ dày: Nghiên cứu cho thấy, dạ dày sản xuất axit nhiều hơn trong quá trình tập thể dục. Nếu bạn tập thể dục trên một dạ dày hoàn toàn trống rỗng, axit dạ dày dư thừa có thể gây kích ứng lên các lớp của thành dạ dày. Điều này dẫn đến loét dạ dày và gây đau bụng sau khi tập thể dục.  

Lời khuyên thầy thuốc  

Bạn sẽ có nhiều khả năng cảm nhận loại đau này khoảng 12-48 giờ sau khi bạn tập thể dục, và là một dấu hiệu cho thấy cơ bụng của bạn đang trải qua giai đoạn hồi phục. Có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu đau bụng sau khi tập thể dục, bằng cách: Chỉ ăn nhẹ các thức ăn dễ tiêu và trước tối thiểu 1 giờ khi bắt đầu tập thể dục.  

Phải dành thời gian khởi động những nhóm cơ trước mỗi lần tập luyện; điều này giúp đảm bảo tất cả các cơ đều nhận được lưu lượng máu đủ và đủ ấm để ngăn ngừa thương tích. Chạy bộ tại chỗ hoặc làm các động tác khởi động ít nhất 5-10 phút trước khi tập luyện.Và có thể nghỉ ngơi thử bỏ qua một vài ngày tập luyện để cơ bụng tự hồi phục.  

Theo Sức Khỏe Đời Sống  

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *