Có nên ăn chua khi đến tháng?

Chị em có nên ăn chua khi đến tháng?

Kỳ kinh nguyệt là một giai đoạn đặc thù ở nữ giới, cũng giống như khi mang thai, bạn đều cần có chế độ sinh hoạt, chăm sóc hợp lý để đảm bảo sức khỏe và hạn chế bệnh tật. Vậy chị em có nên ăn chua khi đến tháng?

an chua khi den thang 1 081747376

Không ít ý kiến cho rằng phụ nữ khi đến ngày “đèn đỏ” không nên ăn chua vì có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên thực tế, các chuyên gia sức khỏe cho biết bạn hoàn toàn có thể ăn uống những thực phẩm có vị chua, nhưng nhớ phải giữ ở nhiệt độ thích hợp, không quá nóng hay quá lạnh.

Thực phẩm nếu ở nhiệt độ nóng hay lạnh quá mức có thể làm cho một số dưỡng chất bị phá hủy, không thể giúp cơ thể hấp thu mà còn làm tăng nguy cơ gây hại đến các cơ quan nội tạng, nhất là hệ tiêu hóa. Thông thường, khi đến tháng mà tình trạng thể chất của bạn vẫn ổn định thì không nhất thiết phải bồi bổ, quan trọng là chế độ ăn uống khoa học.

an chua khi den thang 3 080829846

Phụ nữ có thể ăn chua khi đến tháng nhưng còn phải lựa chọn thực phẩm có lợi. Bạn có thể bổ sung sữa chua, nước ép, các loại trái cây họ cam quýt để tăng sức đề kháng và hạn chế các món ướp chua. Ngoài ra, uống đủ nước và vận động thể chất vừa sức cũng giúp bạn khỏe mạnh, giảm thống kinh.

Chị em nên ăn gì khi đến tháng để tăng cường sức khỏe và giảm các triệu chứng khó chịu?

Kiêng đồ lạnh và tươi sống

Khi đang trong ngày kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sẽ nhạy cảm hơn lúc bình thường. Lúc này cần có những bữa ăn hợp lý hơn, không những đòi hỏi phải đầy đủ dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, hấp thu mà còn phải chú trọng đến cách chế biến các món ăn.

an chua khi den thang 3a 081125378

Chị em nếu thích ăn đồ lạnh, đồ tươi sống trong ngày “đèn đỏ” có thể gây trở ngại cho hoạt động của dạ dày và đường ruột. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn dễ làm tổn hao dương khí, khiến hàn khí trong cơ thể sản sinh và tích tụ nhiều hơn, dẫn đến khí huyết vận hành không thông và tăng thống kinh.

Mặc dù bạn có thể ăn đồ chua khi đến tháng nhưng nhớ phải lựa chọn nguyên liệu phù hợp, chế biến ở nhiệt độ vừa phải, dù thời tiết đang nóng nực cũng phải hạn chế đồ quá lạnh. Ngoài ra, chị em có thể bổ sung một số thực phẩm có lợi cho kinh nguyệt như táo tàu, rong biển, hạt bobo, thịt dê, táo v.v…

an chua khi den thang 4 080610741

Chay – mặn phối hợp, phòng ngừa thiếu máu

Sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Sắt không những tham gia vào quá trình tạo thành protein hồng cầu và nhiều enzym quan trọng khác mà còn có tác dụng không nhỏ đối với hệ miễn dịch, trao đổi chất, trí lực và phòng ngừa lão hóa sớm. 

Phụ nữ khi đang hành kinh sẽ ít nhiều mất đi một lượng máu nhất định, bạn nên chú trọng việc phối hợp đa dạng các món chay – mặn trong bữa ăn để cân bằng dinh dưỡng; đồng thời bổ sung một số nguyên liệu bồi bổ máu huyết như thịt bò, cá, gan và huyết động vật, táo tàu, cẩu kỷ tử v.v…

an chua khi den thang 5 080932933

Hạn chế thức ăn có tính kích thích mạnh

Trong ngày “đèn đỏ”, thường thì chị em sẽ có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, chán ăn và cảm xúc dễ kích động hơn. Vì vậy, để giảm bớt những triệu chứng này, bạn nên hạn chế các thực phẩm gây kích thích mạnh, điển hình là đồ cay nóng, thức uống có gas, cà phê và trà đậm.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *