Chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ

Đối với người mẹ, chăm sóc dinh dưỡng cho con là một trong những mối quan tâm hàng đầu từ khi mẹ bắt đầu mang thai, trẻ sinh ra đời đến khi nuôi trẻ khôn lớn.

cham soc dinh duong hop ly cho ba me mang thai cho con bu va tre nho f9c 5577163

Bữa trưa cân bằng dinh dưỡng dành cho mẹ mang thai 3 tháng đầu theo gợi ý của phần mềm.

Nhằm đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và t.rẻ e.m tại Việt Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – T.rẻ e.m, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn, đ.ánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phát triển và triển khai các nội dung cho Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và t.rẻ e.m từ 7 tháng đến 60 tháng t.uổi” và các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác.

Phần mềm sở hữu một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món vào những năm tiếp theo.

Các thực đơn do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển, dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt.

Các thực đơn trong ngân hàng được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, đảm bảo đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Người dùng có thể lựa chọn các món ăn trong ngân hàng thực đơn hoặc tự xây dựng thực đơn mới phù hợp với sở thích, thu nhập và nguồn nguyên liệu nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ngân hàng thực đơn, người dùng còn được cung cấp Công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và t.rẻ e.m, Công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng cũng như Nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác.

cham soc dinh duong hop ly cho ba me mang thai cho con bu va tre nho 690 5577163

Ngày 30/11/2020, Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4976/QĐ-BYT về việc ban hành Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và t.rẻ e.m từ 7 tháng đến 60 tháng t.uổi”.

Ngày 07/12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – T.rẻ e.m thuộc Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế kế hoạch triển khai và sử dụng Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – T.rẻ e.m và Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp triển khai Phần mềm đến Nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và t.rẻ e.m tại các cơ sở y tế; Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi trên quy mô toàn quốc.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các tính năng.

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong một ngày?

Cơ thể cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì hoạt động, chức năng của các bộ phận. Vậy điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong một ngày? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc trên thì đừng bỏ qua bài viết sau đây.

1. Nhịn ăn hoàn toàn là gì?

Nhịn ăn 24h liên tục là một hình thức nhịn ăn gián đoạn . Trong thời gian nhịn ăn 24 giờ, bạn chỉ có thể uống nước lọc. Khi hết một ngày, bạn có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường cho đến lần nhịn ăn tiếp theo. Ngoài việc giảm cân , nhịn ăn 24h còn có tác dụng tích cực đến sự trao đổi chất của cơ thể , tăng cường sức khỏe tim mạch,… Bạn có thể sử dụng phương pháp này từ 1-2 lần/tuần nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mặc dù, phương pháp này nghe chừng dễ dàng hơn so với việc cắt giảm lượng calo trong hàng ngày, nhưng bạn sẽ cảm thấy rất đói trong những ngày nhịn ăn. Bên cạnh đó, nhịn ăn hoàn toàn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở những người có tình trạng sức khỏe không tốt. Do đó, khi có ý định thực hiện phương pháp nhịn ăn hoàn toàn trong vòng một ngày này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ là người tư vấn cho bạn về những lợi ích và rủi ro mà phương pháp này đem lại cho cơ thể.

dieu gi xay ra neu ban nhin an hoan toan trong mot ngay f8c 5568888

Nhịn ăn liên tục trong vòng 24h đúng cách có thể giúp giảm cân

2. Điều khi xảy ra với cơ thể khi nhịn ăn 24h?

Rất nhiều người đưa ra thắc mắc liệu cơ thể hoạt động như thế nào khi nhịn ăn hoàn toàn trong 24h. Thực tế, bạn sẽ hoàn toàn khỏe mạnh trong khoảng thời gian 24 giờ trước khi cơ thể nhận ra rằng bạn đang nhịn ăn.

Trong tám giờ đầu tiên, cơ thể sẽ tiếp tục tiêu hóa lượng thức ăn cuối cùng. Cơ thể sẽ sử dụng glucose dự trữ làm năng lượng và tiếp tục hoạt động như thể bạn đang ăn uống trở lại.

Sau tám giờ không ăn, cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng chất béo dự trữ để làm năng lượng và tiếp tục sử dụng chất béo dự trữ để tạo ra năng lượng trong suốt 24 giờ còn lại.

Nhịn ăn kéo dài hơn 24 giờ có thể khiến cơ thể bắt đầu chuyển đổi protein dự trữ thành năng lượng.

3. Lợi ích và rủi ro của việc nhịn ăn 24h

Rất nhiều người thắc mắc việc nhịn ăn có giảm cân không ? Thực tế, phương pháp này có tác dụng giảm cân nhất định nhưng bạn vẫn cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với chế độ luyện tập. Cùng theo dõi những lợi ích và nguy cơ của việc nhịn ăn giảm cân có lợi ích và rủi ro gì với sức khỏe trước khi tiến hành thực hiện:

dieu gi xay ra neu ban nhin an hoan toan trong mot ngay 94c 5568888

Nhịn ăn gián đoạn như một “con dao hai lưỡi”

3.1. Lợi ích của việc nhịn ăn 24h

Giảm cân

Đây là lợi ích dễ nhận thấy nhất của việc nhịn ăn gián đoạn. Nhịn ăn từ 1 – 2 ngày/ tuần là cách giúp bạn tiêu thụ ít calo. Đồng thời, phương pháp này có lợi cho sự trao đổi chất giúp bạn giảm cân.

Kiểm soát lượng cholesterol và lượng đường

Nhịn ăn gián đoạn thường xuyên có thể giúp cải thiện cách cơ thể bạn phân giải cholesterol và giảm nguy cơ phát triển các bệnh như tiểu đường , bệnh lý tim mạch .

Giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành

Nhịn ăn thường xuyên trong 24 giờ có thể giúp giảm lượng trimethylamine N-oxide về lâu dài. Hàm lượng cao của hợp chất này có liên quan đến bệnh mạch vành , vì vậy điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, nhịn ăn hoàn toàn trong một ngày đem lại nhiều lợi ích khác như:

Giảm viêm

Ngăn ngừa sự hình thành và phát triển một số bệnh ung thư

Giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson

3.2. Rủi ro khi thực hiện chế độ nhịn ăn 24h

Nếu bạn thường xuyên nhịn ăn trong 24 giờ tại một thời điểm có thể dẫn đến tác dụng phụ và một số biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Trước khi thực hiện bất cứ một phương pháp nhịn ăn gián đoạn nào, bạn cũng cần nhận được sự tư vấn của bác sĩ . Một số trường hợp không được thực hiện phương pháp này:

Có t.iền sử bị rối loạn ăn uống

Mắc bệnh tiểu đường loại 1

Người đang trong giai đoạn thai kỳ và cho con bú

T.rẻ e.m dưới 18 t.uổi

Bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật

Nhịn ăn nhiều hơn hai lần mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim và hạ đường huyết .

dieu gi xay ra neu ban nhin an hoan toan trong mot ngay 3c3 5568888

Hạ đường huyết có thể xảy ra khi thực hiện chế độ nhịn ăn 24h

4. Nhịn ăn 24h đúng cách

Phương pháp nhịn ăn 24h có thể được thực hiện ở bất cứ thời gian nào miễn là bạn đã có sự chuẩn bị trước cho ngày nhịn ăn. Bạn cần ăn những bữa ăn lành mạnh và đầy đủ chất trước khi thực hiện nhịn ăn sẽ giúp cơ thể vượt qua giai đoạn 24 giờ. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn một số thực phẩm sau trước khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn:

Thực phẩm giàu protein : bơ hạt và đậu

Các sản phẩm từ sữa ít chất béo

Hoa quả và rau xanh

Thực phẩm giàu chất xơ

Uống nhiều nước và đồ uống không chứa calo khác trong thời gian nhịn ăn.

Tiếp tục ăn uống lành mạnh sau khi kết thúc quá trình nhịn ăn và tránh ăn quá nhiều khi đến giờ ăn lại.

Hơn hết, để có một sức khỏe tốt, giảm cân hiệu quả và an toàn bạn cần duy trì một chế độ tập thể dục thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh hoặc thực hiện theo chế độ của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *