Cách đơn giản phòng tránh muỗi đốt

  Tại sao muỗi đốt lại sưng và ngứa? 

Muỗi thường tấn công bạn ào ạt vào ban đêm. Ngay cả chỉ với một con muỗi vo ve trong màn, chúng cũng có thể phá bĩnh giấc ngủ ngon ban đêm của bạn. Đặc biệt khi bị muỗi đốt, bạn sẽ cảm thấy khó chịu suốt đêm vì ngứa. 

Muỗi là một trong những loài côn trùng gây hại khó chịu nhất đối với con người, đặc biệt  chúng thường sinh sôi nhiều trong mùa hè 

Triệu chứng ngứa và sưng mà bạn thường phải chịu trận khi bị muỗi đốt thực sự là một phản ứng của hệ thống miễn dịch với kháng nguyên được hiện diện trong nước bọt của những con muỗi. 

Khi muỗi đốt cũng đồng nghĩa với việc muỗi đang tiêm một chút nước bọt để “gây tê tại chỗ”. Vì thế, đây là lý do khiến nhiều người không nhận ra bản thân đang bị muỗi đốt trong một vài giây. 

Chút nước bọt này của muỗi cũng hoạt động như một chất chống đông máu, ngăn ngừa máu đông vì thế muỗi có thể tự do hút máu trong cơ thể bạn cho đến khi chúng đã no nê. 

Khi ấy, cơ thể gửi kháng thể IgG và IgE để đối phó với cuộc xâm lược đột ngột này của các chú muỗi. Vì thế, quá trình này có thể dẫn tới một phản ứng miễn dịch bình thường và biểu hiện trên làn da bạn là những vết sưng và ngứa. Đặc biệt ở trẻ em, khi bị muỗi đốt chúng thường sưng và ngứa khủng khiếp hơn ở người lớn vì người lớn sau nhiều lần bị muỗi cắn đã “thích ứng” hơn nên hệ miễn dịch phản ứng ít nghiêm trọng hơn. 

cach don gian phong tranh muoi dot1 135401286

Bí quyết để không bị muỗi đốt 

Sử dụng permethrin để xua đuổi muỗi. Nó có thể được sử dụng cho quần áo, vớ, giày dép, túi ngủ, màn chống muỗi, chăn và thiết bị cắm trại khác. Nó cũng bảo vệ chống lại hươu ruồi, bọ ve, bọ chét và các loài côn trùng cắn khác. Không bôi lên da. 

Chọn quần áo màu sáng. Muỗi bị thu hút vào màu sắc, tương tự như mật hoa và thịt. Vì vậy, tránh mặc quần áo màu tối và những  vải có in hoa tươi sáng, khi đi ra ngoài. Mặc quần áo màu sáng bao gồm phần lớn của cơ thể của bạn, bao gồm cả vùng cổ và khuôn mặt của bạn. 

Cố gắng giữ cho mình không có mùi khi đi ra ngoài. Muỗi bị hấp dẫn với một số mùi mạnh mẽ trên cơ thể, đó là lý do tại sao chúng lại chọn cá nhân cụ thể trong số tất cả những người khác trong đám đông. 

Cách chữa muỗi đốt  

Bôi kem đánh răng: Nếu bạn bị muỗi đốt, hãy thoa một chút kem đánh răng lên các vết đỏ. Các tinh dầu bạc hà và baking soda tìm thấy trong hầu hết các loại kem đánh răng giúp làm mát và chống viêm. 

Dùng móng tay bấm nhẹ vào vết muỗi đốt: Sử dụng móng tay của bạn ấn vào vết muỗi đốt theo hình chữ X hoặc bông tuyết. Bạn không cần phải nhấn mạnh, chỉ cần nó đủ để tạo ra một vết lõm trên da, hãy làm lại khi vết hằn mờ dần. Mặc dù đây là một giải pháp tức thời, nhưng hãy thử làm bạn sẽ thấy nó cũng có tác dụng giảm ngứa đáng kể. 

Thoa gel lô hội: Gel lô hội giúp làm giảm ngứa cực kỳ hiệu quả. Điều đặc biệt là nó không giống kem đánh răng, nó sạch và sau khi thoa nó sẽ không để lại dấu vết như kem đánh răng khiến bạn có cảm giác khó chịu và phải rửa sạch. Khi bị muỗi đốt, bạn chỉ cần bẻ đôi lá lô hội và thoa gel vào vết muỗi đốt, cảm giác ngứa sẽ dịu ngay lập tức. 

                                                                                                                       Theo Khỏe & Đẹp 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *