7 ‘huyền thoại’ về thực phẩm nhiều người tin nhưng không phải sự thật

Dưới đây là 7 “huyền thoại” về thực phẩm mà bạn có thể tin là có thật nhưng thực tế không phải như vậy, theo Eat This, Not That!

7 huyen thoai ve thuc pham nhieu nguoi tin nhung khong phai su that 0fe 5581083

Mật ong không thực sự hết hạn! – ẢNH: SHUTTERSTOCK

1. Quy tắc 5 giây khi làm rơi đồ ăn

Bạn đ.ánh rơi một viên kẹo xuống sàn, nhặt nó lên, phủi bụi, cho vào miệng và tự hào tuyên bố “Quy tắc 5 giây!”. Tuy nhiên, quy tắc 5 giây (và đặc biệt là quy tắc 10 giây) là những điều hoang đường: Vi trùng có thể bám vào viên kẹo khá nhanh.

Theo một nghiên cứu của Đại học Rutgers (Mỹ), trong một số trường hợp, vi khuẩn có thể chuyển sang thức ăn rơi xuống dưới 1 giây. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thực phẩm càng ẩm ướt thì quá trình “chuyển giao” vi khuẩn xảy ra càng nhanh. Ví dụ, dưa hấu mà họ thử nghiệm nhiễm bẩn nhanh nhất và kẹo dẻo là thấp nhất.

2. “Thả chuồng” có nghĩa là gà mái thả rông

Ngay cả khi gà mái được “thả chuồng”, chúng có thể không được ra ngoài trời. Thuật ngữ này đơn giản có nghĩa là chúng có thể đi lang thang trong một tòa nhà, phòng hoặc khu vực mở thay vì bị nhốt trong lồng.

3. Mật ong hết hạn sử dụng

Khi bạn đang dọn dẹp phòng đựng thức ăn và phát hiện ra một hộp đựng mật ong bằng nhựa hình con gấu đã ngủ đông trong góc trong nhiều năm, bạn có thể muốn ném nó đi. Nhưng, mật ong không thực sự hết hạn!

Theo National Honey Board , khi được bảo quản đúng cách trong các hộp kín, nó có thể ổn định trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, nó có thể kết tinh hoặc mất đi một số mùi thơm và hương vị theo thời gian. Vì vậy đó là lý do tại sao bạn có thể thấy ngày hết hạn.

3. Bánh gato sô cô la của Đức có xuất xứ tại Đức

Trên thực tế, bánh sô cô la làm từ dừa và hồ đào không có mối liên hệ nào với Đức. Đúng hơn, theo NPR, cái tên này xuất phát từ một người tên Sam German, vào năm 1852, đã tạo ra một loại sô cô la nướng cho Baker’s.

Công ty đặt tên nó là “sô cô la của Đức” và nó được rút ngắn thành “sô cô la Đức” theo thời gian.

4. Nhìn kỹ thực phẩm có thể biết thực phẩm có an toàn

Nhiều người tin rằng họ có thể biết được thực phẩm có an toàn để ăn hay không bằng cách nhìn kỹ hoặc thậm chí ngửi thực phẩm. Tuy nhiên, các vi trùng nguy hiểm như E. coli hoặc Salmonella sẽ không khiến thức ăn của bạn có màu sắc khác lạ.

5. Món khoai tây chiên kiểu Pháp có nguồn gốc từ Pháp

7 huyen thoai ve thuc pham nhieu nguoi tin nhung khong phai su that a47 5581083

Nguồn gốc của khoai tây chiên kiểu Pháp hơi phức tạp, nhưng có bằng chứng xác thực về việc chúng xuất phát từ Bỉ chứ không phải Pháp, theo National Geographic .

Những người dân làng dọc theo sông Meuse đã dùng đến cách chiên khoai tây khi sông đóng băng và họ không thể chiên cá. Trên thực tế, những khoai tây chiên giòn vàng thậm chí không được gọi là khoai tây chiên ở Pháp. Chúng có biệt hiệu là “frites” hoặc “pommes frites”.

6. Hàu sống đã c.hết khi bạn ăn chúng

Lần tới khi bạn húp một con hàu sống, hãy biết điều này: Có khả năng nó vẫn còn sống. Hầu hết các nhà hàng ở Mỹ sẽ giữ hàu của họ còn sống trên đá cho đến khi chúng bị lột ra, Business Insider giải thích. Sau khi hàu bị lột ra, nó có thể c.hết hoặc bất động, nhưng vì chúng không di chuyển nhiều nên rất khó nhận biết.

7. Bạn có thể rán một quả trứng trên vỉa hè

Nếu bạn đã từng nghe câu nói “trời nóng đến mức bạn có thể rán một quả trứng trên vỉa hè”, bạn có thể đã thắc mắc về sự thật của câu nói này. Tuy nhiên, sẽ khá khó khăn nếu thực sự rán một quả trứng trên vỉa hè, vì nó là chất dẫn nhiệt kém, theo Thư viện Quốc hội Mỹ. Một quả trứng cần nhiệt độ cao tới 158 độ F (70 độ C) để nấu chín, và một vỉa hè nóng có thể chỉ lên đến 145 độ F (62,7 độ C), theo Eat This, Not That!

Vi khuẩn kháng thuốc có thể lây lan cả khi không dùng kháng sinh

Kháng thuốc kháng sinh đang là hiểm họa đe dọa sức khỏe toàn cầu và mới đây các nhà khoa học còn phát hiện thêm một cơ chế mới, chưa từng được biết đến trước đây, đó là, kháng thuốc còn có thể xuất hiện ngay cả khi chúng ta không sử dụng kháng sinh với số lượng lớn.

Do đó, việc giảm sử dụng kháng sinh là chưa đủ để hạn chế tình trạng kháng thuốc mà phải thực hiện cùng lúc nhiều biện pháp để có thể ngăn ngừa n.hiễm t.rùng với vi khuẩn kháng thuốc ngay từ đầu.

Vi khuẩn ngày càng trở nên kháng các loại thuốc kháng sinh phổ biến. Thông thường, sự kháng thuốc được trung gian bởi các gene kháng thuốc, có thể hiểu đơn giản là chuyển từ quần thể vi khuẩn này sang quần thể vi khuẩn khác.

Một giả định phổ biến là các gene kháng thuốc lan truyền chủ yếu khi chúng ta sử dụng kháng sinh và vẫn tin rằng chỉ trong trường hợp sử dụng kháng sinh thực sự thì vi khuẩn kháng thuốc mới có lợi thế hơn các vi khuẩn khác. Trong môi trường không có kháng sinh, vi khuẩn kháng thuốc không có lợi thế. Vì vậy, các chuyên gia y tế lo ngại về việc sử dụng quá nhiều kháng sinh và kêu gọi hạn chế trong việc sử dụng chúng.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu do các nhà khoa học từ ETH Zurich và Đại học Basel dẫn đầu đã phát hiện ra một cơ chế bổ sung mới, chưa từng được biết đến trước đây, đó là, lây lan sự kháng thuốc ở vi khuẩn đường ruột độc lập với việc sử dụng kháng sinh.

Médéric Diard, hiện là giáo sư tại Đại học Basel cho biết: “Nếu chúng ta muốn kiểm soát sự lây lan của các gene kháng thuốc, chúng ta phải bắt đầu với chính các vi sinh vật kháng thuốc và ngăn chặn chúng lây lan qua các biện pháp vệ sinh hoặc tiêm chủng hiệu quả hơn.”

vi khuan khang thuoc co the lay lan ca khi khong dung khang sinh ee4 5418938

Salmonella đang đứng trước tình trạng kháng kháng sinh.

Cơ chế kháng thuốc kết hợp

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng, giống như vi khuẩn mang gene kháng thuốc, các tế bào có thể sống sót khi điều trị bằng kháng sinh. Chúng rơi vào trạng thái tạm thời không hoạt động và có thể làm giảm quá trình trao đổi chất đến mức tối thiểu, điều này ngăn cản kháng sinh g.iết c.hết chúng.

Trong trường hợp Salmonella, loại vi khuẩn này trở nên im lìm khi chúng xâm nhập mô cơ thể trong ruột. Một khi chúng đã xâm chiếm mô, những con vi khuẩn có thể sống ở đó mà không bị phát hiện trong nhiều tháng trước khi thức dậy từ trạng thái không hoạt động.

Nếu các điều kiện có lợi cho sự sống sót của vi khuẩn, n.hiễm t.rùng có thể bùng phát trở lại. Trong Salmonella, có sự kết hợp của 2 cơ chế kháng thuốc là các tế bào cũng mang các phân tử DNA nhỏ (plasmid) có chứa gene kháng thuốc.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Trong các thí nghiệm với chuột, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng Salmonella không hoạt động trong ruột có thể truyền gene kháng thuốc của chúng cho các vi khuẩn riêng lẻ khác cùng loài và thậm chí cho các loài khác, chẳng hạn như E. coli từ hệ thực vật đường ruột bình thường. Các thí nghiệm của họ cho thấy rằng các tế bào rất hiệu quả trong việc chia sẻ các gene kháng thuốc ngay khi chúng thức dậy từ trạng thái không hoạt động và gặp phải các vi khuẩn khác dễ bị chuyển gene.

“Bằng cách khai thác vi khuẩn vật chủ dai dẳng của chúng, các plasmid kháng thuốc có thể tồn tại trong một thời gian dài ở một vật chủ trước khi chuyển sang vi khuẩn khác. Điều này làm tăng tốc độ lây lan của chúng. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là sự chuyển đổi này xảy ra bất kể là có kháng sinh hay không “, GS. Hardt giải thích.

Các nhà khoa học hiện muốn tiến hành nghiên cứu thêm trên chuột và trong vật nuôi thường xuyên bị nhiễm khuẩn Salmonella, chẳng hạn như lợn để điều tra xem liệu có thể kiểm soát sự lây lan của sức đề kháng trong quần thể vật nuôi bằng chế phẩm sinh học hay tiêm vắc-xin chống lại Salmonella.

Kết quả của nghiên cứu này một lần nữa làm cho chúng ta thấy được vai trò của việc phòng bệnh hơn chữa bệnh rất quan trọng. Để ngăn chăn sự lây lan của đại dịch kháng thuốc kháng sinh thì ngoài sử dụng kháng sinh hợp lý, chúng ta cần ý thức, ngăn chặn các căn bệnh n.hiễm t.rùng xảy ra ngay từ đầu, đừng để mọi việc trở nên quá muộn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *