5 triệu chứng cảnh báo viêm cổ tử cung giúp chị em sớm phát hiện và điều trị kịp thời

Viêm cổ tử cung là gì?

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, bao gồm cả chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm niêm mạc ống cổ tử cung. Xét về mặt lâm sàng thì viêm cổ tử cung được chia thành 2 loại chủ yếu, đó là cấp tính và mãn tính. Cho dù là loại này thì chị em cần sớm điều trị để không ảnh hưởng sức khỏe và khả năng mang thai.

viem co tu cung 1 091415782

5 triệu chứng cơ bản giúp chị em nhận diện viêm cổ tử cung sớm nhất

Huyết trắng bất thường

Mỗi ngày khi tắm rửa và giặt giũ, chị em cần quan sát tình trạng huyết trắng và các dịch tiết ở âm đạo, bao gồm số lượng nhiều hay ít, màu sắc có bất thường hay không và có mùi hôi khó chịu hay không v.v… đều phản ánh sức khỏe của bạn.

Khi bị viêm cổ tử cung, thông thường huyết trắng sẽ có màu vàng xanh và có mùi tanh khó ngửi. Nguyên nhân là do các ổ viêm lẫn vào dịch tiết âm đạo gây ra. Bên cạnh đó, một số trường hợp còn kèm theo triệu chứng ngứa ngoài âm đạo.

viem co tu cung 2 091440758

Những cơn đau vùng bụng

Đau bụng là một trong những biểu hiện điển hình liên quan đến nhiều căn bệnh phụ khoa, trong đó có viêm cổ tử cung. Đặc biệt, nếu bạn phát hiện tình trạng đau tập trung chủ yếu ở vùng bụng dưới, cơn đau có thể âm ỉ và kéo dài thì nên cảnh giác viêm nhiễm phụ khoa, có thể là viêm cổ tử cung hoặc viêm phần phụ.

Hệ tiết niệu xuất hiện bệnh tật

Viêm cổ tử cung mãn tính có thể kéo theo các vấn đề xảy ra ở hệ thống tiết niệu, biểu hiện cụ thể như tiểu nhiều lần, mỗi lần tiểu rất ít nhưng thường xuyên có cảm giác cần “giải quyết”. 

Một số trường hợp còn bị tiểu gắt hoặc đau khi tiểu tiện. Chị em cần đến bệnh viện để làm các kiểm tra, xét nghiệm tìm ra nguồn gốc bệnh, sớm điều trị sẽ có hiệu quả và hạn chế nguy cơ lây lan sang các bộ phận khác hoặc biến chứng nặng hơn.

viem co tu cung 3 091537199

Rối loạn kinh nguyệt

Nhiều người khi bị mất cân bằng kinh nguyệt thường cho rằng do vấn đề nội tiết gây ra. Thực tế, một số bệnh phụ khoa trong đó có viêm cổ tử cung cũng sẽ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Đặc biệt, viêm cổ tử cung mãn tính thường sẽ khiến kinh nguyệt rối loạn nghiêm trọng hơn, kèm theo chứng thống kinh điển hình. Vì vậy, chị em cần chú ý theo dõi tình trạng “đèn đỏ” mỗi tháng để sớm phát hiện bất thường.

Khó thụ thai

Viêm cổ tử cung nếu không điều trị sớm có thể gây trở ngại cho mong muốn có con của bạn. Chỉ riêng vấn đề huyết trắng có nồng độ dính nặng hơn sẽ cản trở quá trình tinh trùng đến được với trứng. Ngoài ra, nếu bệnh không phát hiện sớm còn có thể biến chứng thành ung thư, nguy hiểm khó lường.

viem co tu cung 4 091759315

Những nguy hại khôn lường của viêm cổ tử cung đối với sức khỏe tâm sinh lý của phụ nữ

Viêm cổ tử cung không những khiến bạn khó thụ thai mà còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến sảy thai. Do các chứng viêm làm cho tổ chức ở tử cung xảy ra biến hóa, giảm tính đàn hồi ở đường sinh sản.

Bên cạnh đó, viêm cổ tử cung với các cơn đau ở bụng dưới còn làm chị em khó chịu, giảm ham muốn, thậm chí bị đau khi quan hệ gối chăn, lâu ngày khiến cho tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng.

Áp lực tâm lý của chứng bệnh phụ khoa này cũng không nhỏ đối với chị em. Một phần do đời sống ân ái bị lạnh nhạt, khó khăn, một phần do những lo âu đối với bệnh tình khiến cho tinh thần sa sút. Đây cũng là nguyên nhân làm sức đề kháng giảm xuống, bệnh càng khó điều trị.

viem co tu cung 5 091829064

Nguy cơ biến chứng thành ung thư càng tăng cao nếu bạn không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Theo thống kê lâm sàng, tỷ lệ phụ nữ bị viêm cổ tử cung biến chứng thành ung thư cao gấp 10 lần so với những người không mắc bệnh. Vì vậy, chị em nên thường xuyên theo dõi các triệu chứng bất thường ở cơ thể để nhanh chóng cải thiện.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *