5 tác hại khôn lường của việc ngồi quá nhiều, dân văn phòng cần lưu ý

Ngồi nhiều là một thói quen không tốt, khiến cơ thể không được vận động gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thói quen này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp hay nghiêm trọng hơn dẫn đến tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, stress,… Chính vì thế, chúng ta cần tìm hiểu rõ những mối nguy hại của việc ngồi nhiều để từ đó đưa ra những biện pháp khắc phục hiệu quả.

Tăng cân

Chúng ta thường được khuyên tập thể dục đều đặn để kiểm soát cân nặng. Do đó, nếu bạn ngồi một chỗ suốt nhiều giờ đồng hồ liên tục, thì quá trình trao đổi chất sẽ bị gián đoạn, khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng. Để khắc phục thì sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ làm việc, bạn hãy đứng dậy đi lại xung quanh để tăng cường trao đổi chất.

photo 0 1532424292989293082007 140134952

Làm tổn thương lưng

Một trong những nguyên nhân lớn nhất của bệnh đau lưng là duy trì lâu một tư thế. Nếu phải ngồi làm việc lâu thì bạn hãy ngồi theo đúng tư thế bằng cách dựa lưng vào lưng ghế, hai cẳng tay song song với sàn, đùi ở góc 90 độ so với cơ thể và đặt máy tính trong tầm tay.

62 140224513

Tổn thương tim

Các nhà khoa học đã làm nghiên cứu so sánh giữa hai nhóm: nhóm thứ nhất gồm những người lái xe quá cảnh – những người hầu như ngồi cả ngày trên xe và nhóm thứ hai gồm những người dẫn đường hoặc lính canh – những người luôn luôn đứng hoặc di chuyển. Mặc 2 nhóm người này đều có chế độ ăn uống và thói quen cuộc sống như nhau, nhưng kết quả cho thấy những người ngồi nhiều có khả năng mắc bệnh tim cao gấp đôi so với người di chuyển hoặc đứng.

Lo lắng và trầm cảm

Tường xuyên ở một mình và tham gia các hoạt động thông qua màn hình sẽ làm tăng chứng lo lắng, trầm cảm. Hậu quả là có thể làm gián đoạn giấc ngủ và gây ra những lo lắng đột biến. Thêm vào đó, thời gian ở một mình quá nhiều sẽ làm cho những mối quan hệ bên ngoài của bạn dần rời xa, và nó càng gây nên những sự lo lắng không đáng có.

Các vấn đề về xương khớp và cơ bắp

Nhân viên văn phòng là đối tượng hàng đầu hay mắc các chứng bệnh về xương khớp và cơ bắp do phải ngồi nhiều giờ liên tục. Ngồi lâu về dài có thể làm tổn thương vùng cổ, vai, thoái hóa sụn đệm cột sống,…gây đau nhức xương khớp. Đồng thời khiến cơ bắp không được chắc khỏe, dẻo dai. Lời khuyên tốt nhất là bạn vẫn nên đi lại vận động sau mỗi 2 tiếng ngồi làm việc.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *