Loại đồ uống vạn người mê này từng có thời gian dài bị xếp vào nhóm có thể gây ung thư. Nhưng năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xác nhận không có bằng chứng cho kết luận này.
Năm 1991, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại cà phê vào nhóm 2B là nhóm “có thể gây ung thư”. Tuy nhiên năm 2016, IARC thông báo rằng họ đã phân loại lại cà phê từ nhóm 2B sáng nhóm 3 (không thể phân loại khả năng gây ung thư ở người).
Đ.ánh giá mới nhất của họ không tìm thấy “bằng chứng thuyết phục về khả năng gây ung thư” của việc uống cà phê và chỉ ra một số nghiên cứu còn cho thấy cà phê thực sự có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.
Năm 1991, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại cà phê vào nhóm 2B là nhóm “có thể gây ung thư”.
“Điều này không cho thấy cà phê chắc chắn an toàn nhưng nó đã ít lo ngại hơn so với trước đây”, Dana Loomis, phó trưởng bộ phận phân loại của IARC nói trong một cuộc họp báo.
Tuy nhiên, IARC cũng đưa ra các bằng chứng khoa học khác cho thấy rằng uống bất cứ thứ gì quá nóng – khoảng 65 độ C trở lên – bao gồm nước, cà phê, trà và đồ uống khác có thể gây ung thư thực quản.
Những lợi ích của cà phê với sức khỏe
Có thể cải thiện mức năng lượng
Cà phê có thể giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tăng mức năng lượng. Đó là bởi vì nó có chứa một chất kích thích gọi là caffeine – chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.
Sau khi bạn uống cà phê, caffeine sẽ được hấp thụ vào m.áu, từ đó, nó di chuyển đến não. Trong não, caffeine ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine. Khi điều này xảy ra, lượng chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine tăng lên, dẫn đến tăng cường kích hoạt các tế bào thần kinh.
Giúp bạn đốt cháy chất béo
Một số nghiên cứu của Anh và Hà Lan cho thấy rằng caffeine trong cà phê có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 3-11%. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng caffeine có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo lên tới 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy.
Chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết
Nhiều chất dinh dưỡng trong hạt cà phê có thể có trong cả đồ uống đã pha như:
– Riboflavin (vitamin B2): 11% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI).
– Axit pantothenic (vitamin B5): 6% RDI.
– Mangan và kali: 3% RDI.
– Magiê và niacin (vitamin B3): 2% RDI.
Mặc dù lượng dinh dưỡng này có vẻ không nhiều nhưng hầu hết mọi người đều thưởng thức vài cốc cà phê mỗi ngày nên lượng chất dinh dưỡng hấp thụ cũng sẽ tăng lên.
Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề sức khỏe lớn, hiện đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Một số nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn nhiều.
Các nghiên cứu khác thấy rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 23-50%. Một nghiên cứu còn cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao tới 67%.
Có thể bảo vệ gan
Gan là một cơ quan tuyệt vời thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng. Một số bệnh phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến gan bao gồm viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan,…
Điều thú vị là cà phê có thể giúp phòng ngừa bệnh xơ gan. Những người uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị xơ gan thấp đến 80%.
Có thể ngừa ung thư
Ung thư gan và ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây t.ử v.ong do ung thư đứng thứ ba và thứ tư trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những người uống cà phê có nguy cơ mắc cả hai bệnh này thấp hơn.
Nghiên cứu của Nhật và Thụy Điển cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ ung thư gan thấp hơn tới 40%. Tương tự, một nghiên cứu trên 489.706 người cho thấy những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%.
Phòng ngừa bệnh Alzheimer
Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 65%. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng sa sút trí tuệ cho mọi người trên toàn thế giới.
Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Bệnh Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh Alzheimer. Cũng như bệnh Alzheimer, không có cách chữa trị cho căn bệnh này do đó chủ động phòng ngừa quan trọng hơn.
Những người uống cà phê giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh Parkinson, chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai.
3 cách ăn cháo có thể làm đau dạ dày, gây ung thư cần tránh, đáng lo là nhiều người mắc phải
Mùa hè nắng nóng, không có cảm giác thèm ăn thì dùng bữa với một bát cháo là lựa chọn đúng đắn, vừa bổ sung nước, vừa bồi bổ dạ dày.
Tuy nhiên, nếu ăn cháo theo 3 cách này thì không những không có lợi cho sức khỏe mà còn hại dạ dày, thậm chí gây ung thư.
Cháo là một món ăn loãng và đã nấu chín nhừ nên được cơ thể tiêu hóa và hấp thu rất nhanh. Vậy nên, nó thích hợp cho những ai đang ốm, mắc bệnh dạ dày hay các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, cháo chứa nhiều nước, có thể giúp bạn phòng táo bón do ăn thức ăn cay nóng hay uống quá ít nước.
Tuy nhiên, món ăn không quan trọng bằng cách ăn. Dù cháo có tốt cho sức khỏe đến mấy mà được ăn sai cách thì vẫn có thể gây hại cho cơ thể. Dưới đây là 3 cách ăn cháo có thể gây đau dạ dày, thậm chí dẫn đến ung thư mà nhiều người mắc phải.
1. Ăn cháo quá nóng
Một trong những quan niệm phổ biến của nhiều người khi ăn cháo là phải “ăn khi còn nóng”. Điều này là bởi mọi người cho rằng ăn như vậy mới bổ dưỡng và ngon miệng nhưng thực chất nó lại đang làm hại sức khỏe. Bởi vì biểu mô niêm mạc thực quản của con người rất mỏng manh, dễ bị bỏng khi tiêu thụ thức ăn vượt quá 65 độ C. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, vết bỏng ở niêm mạc thực quản có thể phát triển thành ung thư thực quản.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn thức ăn có nhiệt độ cao trong 25 ngày liên tục có thể gây ra sự tăng sản không điển hình của biểu mô thực quản, hay đây còn được gọi là tổn thương t.iền ung thư.
Hơn nữa, thực quản không nhạy cảm với nhiệt độ như miệng, và nó có thể không cảm thấy ngay cả khi bị đốt cháy. Đó là lý do tại sao một số người cảm thấy nóng khi đưa cháo vào miệng nhưng sau khi nuốt lại cảm thấy đỡ nóng hơn.
Vì vậy, tốt nhất bạn đừng nên vội ăn cháo mới nấu, hãy dùng thìa khuấy thêm để tăng tốc độ tản nhiệt và để nguội cháo trước khi ăn. Nói chung, nhiệt độ của thức ăn nên được giữ ở mức 35-40 độ C và nhiệt độ cao nhất không được vượt quá 45 độ C.
2. Ăn cháo với dưa chua
Chỉ ăn cháo không thì sẽ khá nhạt nhẽo với nhiều người, do đó họ sẽ ăn nó với dưa chua. Tuy nhiên, hàm lượng muối trong các loại dưa chua tương đối cao, ăn lâu dài có thể gây hại cho hệ tim mạch, tổn thương niêm mạc dạ dày, làm người béo lên do tích nước, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Hơn nữa, thực phẩm ngâm chua dễ sinh ra nitrit trong quá trình lên men, khi vào cơ thể chất này dễ chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư dạ dày nếu được tiêu thụ trong thời gian dài.
Do đó, dù là cháo hay bữa ăn hàng ngày, tốt nhất bạn nên kết hợp với một số loại rau tươi, thịt và ngũ cốc. Thỉnh thoảng có thể ăn thức ăn ngâm chua, nhưng không nên ăn nhiều và thường xuyên. Đặc biệt dưa chua mới muối có hàm lượng nitrit cao hơn, tốt nhất nên đợi hàm lượng nitrit giảm xuống sau khi đã ngâm 20 ngày rồi mới ăn.
3. Chỉ ăn cháo không
Bác sĩ Zhang Wenhong, Giám đốc Bệnh viện Huashan trực thuộc Đại học Fudan (Trung Quốc) đã từng nói ” hãy uống ít cháo trong thời gian bị bệnh “. Điều này là do thành phần chính của cháo trắng là tinh bột hồ hóa và nước, còn các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể con người như protein, vitamin, chất xơ… chỉ riêng cháo trắng thì khó có thể bổ sung được.
Hơn nữa, cháo không có các thành phần khác thì khi ăn bạn không cần phải nhai quá nhiều, một mặt không cần trải qua quá trình tiêu hóa ban đầu với enzym amylase trong nước bọt, mặt khác nó sẽ kích thích tiết axit dịch vị sau khi xuống dạ dày. Đối với những bệnh nhân bị trào ngược thực quản và viêm dạ dày tá tràng thì việc ăn cháo lại càng không có lợi cho quá trình phục hồi của bệnh.
Ngoài ra, chỉ ăn cháo trắng không có tác dụng chống đói. Vì thế, khi ăn cháo bạn nên kết hợp với một số loại rau tươi, thịt hoặc thêm các loại hạt thô vào cháo để nấu cùng, không chỉ giúp tăng cường dinh dưỡng mà còn làm phong phú thêm hương vị.
Nguồn và ảnh: CCTV, Kknews