Thường xuyên ăn 5 loại quả này sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn

Có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ là chìa khóa để giữ sức khỏe. Dưới đây là 7 loại trái cây nên ăn trong mùa này để tăng cường miễn dịch.

1. Dinh dưỡng và hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch được ví như “hàng rào bảo vệ” của cơ thể con người. Đây là kh năng phòng v chung ca cơ th trước những bệnh truyền nhiễm và bệnh tật khác trong suốt cuộc đời. Hệ miễn dịch là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng và virus gây ra.

Hệ miễn dịch hoạt động có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tp th dc đy đ, ng đ gic, duy trì trng lượng cơ th tt, kim soát căng thng và sc khe tng th tt chc chn là nhng yếu t then cht để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhưng chế đ ăn ung cũng đóng mt vai trò quan trng.

Mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn dẫn đến nhiều bệnh, nhất là các bệnh lý mạn tính, không lây như tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư,… Tuy nhiên, mọi người thường ít quan tâm đến việc ăn gì, ăn như thế nào cho có sức khỏe tốt để phòng bệnh.

PGS.TS. BS. Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Việc ăn uống đủ dinh dưỡng và vận động thường xuyên giúp hệ miễn dịch khỏe, tăng đề kháng phòng dịch bệnh. Dinh dưỡng khoa học giúp cơ thể không bị thiếu chất, phòng tránh được nhiều loại bệnh và vận động thể lực thường xuyên tạo sự sảng khoái về tinh thấn, tăng cường sản xuất các nội tiết tố có lợi cho sức khỏe.

Theo các nhà khoa học, phần lớn hệ thống miễn dịch của cơ thể (70%) nằm tập trung ở hệ thống tiêu hóa. Có mt s bng chng khoa hc và y tế v các loi thc phm có th giúp cng c h thng min dch.

2. Các loại trái cây giúp tăng cường miễn dịch mạnh mẽ hơn

2.1 Quả cam

photo 1673080338941 1673080339888449649655

Cam giàu vitamin C và các hợp chất tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Các loại trái cây có múi nói chung được biết đến nhiều nhất với khả năng tăng cường miễn dịch, và thực sự có một số bằng chứng từ nhiều nghiên cứu chứng minh điều này. Đó là do trái cây cung cấp một lượng lớn vitamin tan trong nước axit ascorbic, hay còn gọi là vitamin C. Trong số các cây họ cam quýt, cam là nguồn đặc biệt tốt chất dinh dưỡng thiết yếu này.

Vai trò ca axit ascorbic trong vic trang b và tăng cường h thng min dch là nhiu mặt, đóng góp vào quá trình điu hòa min dch, chng oxy hóa da và màng nhy, h tr s phát trin ca các tế bào bch cu, tăng cường hàng rào mô liên kết (đc bit là thông qua vai trò ca nó trong liên kết chéo, cng c collagen protein), và thm chí c tác dng kháng khun trc tiếp.

Hơn na, cam cũng cung cp mt lượng cht xơ lành mnh, mt yếu t khác có kh năng hu ích trong vic cng c h thng min dch, cùng vi carotenoid (ví d lycopene), flavonoid (như hesperidin) và vitamin A (retinol và các hp cht liên quan). Những chất này đã được liên kết trong nhiu nghiên cu vi hot đng chng oxy hóa và tăng cường min dch.

2.2 Quả chanh

photo 1673080347895 16730803481621283554038

Chanh cũng giàu chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch.

Các loi trái cây h cam quýt giàu axit ascorbic, như chanh và chanh dây, giúp tăng cường min dch vì nhng lý do tương t như cam. Nhng loi trái cây này rt giàu cht chng oxy hóa và các cht tăng cường min dch khác như vitamin A, flavonoid, carotenoid và mt s vitamin B tng hp. Hơn na, c chanh và chanh dây đu là nhng loi trái cây đa năng, d kết hp vào nhiu ba ăn; ch cn mt chút nước ép trên món khai v hoc món salad có th mang li mt “cú hích” tăng cường min dch tuyt vi.

2.3 Quả việt quất

photo 1673080352707 16730803528101792668395

Quả việt quất có tác dụng chống viêm hiệu quả.

Giống như các loại trái cây họ cam quýt, quả việt quất đặc biệt giàu flavonoid như hesperidin, có thể giúp ngăn ngừa và đẩy lùi nhiều loại bệnh nhiễm trùng. Ngoài đặc tính kháng khuẩn, hesperidin cũng đã được chứng minh có một số lợi ích sức khỏe khác. Nó đã được chứng minh có tác dụng chống viêm, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và giảm bớt các triệu chứng của các bệnh như viêm khớp và hen suyễn.

2.4 Quả táo

photo 1673080372971 16730803731201800904514

Táo là loại quả có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giống như trái cây họ cam quýt, táo là nguồn cung cấp axit ascorbic và flavonoid dồi dào, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch vì những lý do tương tự. Táo là loại trái cây đặc biệt rất thích hợp trong mùa đông giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp nước cho cơ thể. Ngoài ra, táo cũng rất giàu chất xơ và phong phú các chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại các gốc tự do, rất tốt cho sức khỏe.

Táo có quercetin duy trì khả năng miễn dịch. Chúng ta không nhất thiết phải ăn táo hàng ngày mà chỉ cần ăn 3-4 quả/tuần. Tuy nhiên, bạn nên ăn cả vỏ táo vì nó có nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể tương tự như phần thịt quả.

2.5 Quả lê

20211213092506115882cong dung cua lemax 1800x1800 1673080873081173894167

Quả lê rất giàu chất dinh dưỡng.

Lê có đặc tính chống viêm cùng với chất xơ, kali và vitamin C. Trong lê có hợp chất chống viêm giúp đẩy lùi những cơn đau và điều trị viêm hiệu quả. Tiêu thụ lê thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Trong lê có chứa immunity, chất này khi vào cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn làm việc hiệu quả.

Xem thêm video đang được quan tâm

7 lợi ích của vitamin C.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *