Nấm được biết đến là một siêu thực phẩm vì chúng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau như cung cấp chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa, selen…
Theo Times Now , nhiều người phải vật lộn để có đủ chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt khi nói đến một số “chất dinh dưỡng thiếu hụt” như chất xơ và vitamin D mà nhiều người tiêu thụ dưới mức khuyến nghị, khiến nó trở thành mỗi quan tâm về sức khỏe cộng đồng.
Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, để đối phó với vấn đề này chúng ta nên bổ sung một số loại nấm phổ biến vào bữa ăn hàng ngày để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Nấm thuộc nhóm thực phẩm ít calo, 100 gram nấm chỉ chứa 22 calo. Ảnh: NHẬT LINH
Nghiên cứu cho thấy việc thêm những loại nấm vào chế độ ăn uống sẽ làm tăng đáng kể lượng phốt pho, kali, đồng, chất xơ, riboflavin, niacin, choline, kẽm và selen. Chúng được đưa vào một số kế hoạch quản lý cân nặng do hàm lượng carbohydrate và calo thấp. Nấm cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe nhận thức.
Nấm có nhiều loại khác nhau, một số được dùng làm thực phẩm trong khi một số thì không. Bạn có thể làm các món ăn từ nấm tại nhà một cách dễ dàng. Ngoài ra, nhiều nhà hàng phục vụ coi nấm như một món ăn đặc biệt của họ.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc ăn nấm, hiện được đ.ánh giá là siêu thực phẩm.
– Nấm rất giàu kali, chúng giúp kiểm soát huyết áp.
– Chúng làm giảm tác động của natri trong cơ thể và giảm bớt căng thẳng trong mạch m.áu.
– Nấm có đặc tính chống viêm, do đó, được biết đến là có thể giúp điều trị bất kỳ các loại đau trên cơ thể.
– Nấm giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện sự trao đổi chất.
– Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nấm giúp chống lại các chất lạ xâm nhập vào cơ thể và bảo vệ cơ thể khỏi bất kỳ bệnh mãn tính hoặc n.hiễm t.rùng nào.
– Nấm có tác động rất lớn đến cân nặng, nó giúp giảm cân.
– Các chất chống oxy hóa có trong nấm làm giảm nguy cơ rối loạn chuyển hóa.
– Nấm rất giàu chất xơ và protein đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
– Nó làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh như Alzheimer và ung thư.
– Nấm cũng giúp điều trị các tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Những thực phẩm này có nhiều vitamin C hơn 1 quả cam
Duy trì khả năng miễn dịch của chúng ta là một trong những ưu tiên hàng đầu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Một quả xoài cỡ trung bình có khoảng 122,3 mg vitamin C – SHUTTERSTOCK
Trong khi ăn uống lành mạnh và tập thể dục là cách tốt nhất và bền vững nhất để giữ cho bản thân luôn khỏe mạnh, các chất bổ sung như vitamin C cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch. Mặc dù có rất nhiều chất bổ sung có sẵn trên thị trường, nhưng tốt nhất bạn nên lấy chất dinh dưỡng từ thực phẩm hằng ngày của mình.
Nói về vitamin C, thực phẩm đầu tiên xuất hiện trong tâm trí chúng ta là cam. Không nghi ngờ gì nữa, cam rất giàu vitamin C, nhưng có nhiều thực phẩm hằng ngày khác chứa nhiều vitamin C hơn cam.
Dưới đây là danh sách 7 loại thực phẩm có nhiều vitamin C hơn một quả cam.
Một quả cam cỡ trung bình cung cấp cho bạn 69,7 mg vitamin C, theo Times of India.
1. Đu đủ
Các nghiên cứu cho thấy ăn đu đủ có thể cải thiện tiêu hóa của bạn, làm sáng da, thông xoang và tăng cường xương. Một cốc đu đủ có 88,3 mg vitamin C.
2. Dâu tây
Dâu tây giàu vitamin C – SHUTTERSTOK
Một cốc dâu tây có khoảng 87,4 mg vitamin C. Không chỉ vậy, dâu tây cung cấp cho bạn lượng folate và các hợp chất khác giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
3. Súp lơ
Dù nướng hay hấp, ăn một phần nhỏ súp lơ sẽ cung cấp cho bạn 127,7 mg vitamin C cùng với 5 g chất xơ và 5 g protein.
4. Dứa
Dứa có bromelain, một loại enzym tiêu hóa giúp p.hân h.ủy thức ăn và giảm đầy hơi. Bromelain hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau một buổi tập luyện. Một khẩu phần dứa chứa 78,9 mg vitamin C.
5. Bông cải xanh
Bông cải xanh có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Một khẩu phần rau họ cải này có 132 mg vitamin C và chất xơ.
6. Xoài
Xoài rất giàu vitamin A. Một quả xoài cỡ trung bình có khoảng 122,3 mg vitamin C.
7. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ có hàm lượng calo thấp và giàu chất dinh dưỡng khác nhau. Điều này giúp cải thiện tâm trạng của bạn tốt hơn. 100 g ớt chuông đỏ chứa khoảng 127,7 mg vitamin C.
8. Cải Brussels
Cải Brussels nhỏ có đầy đủ các đặc tính chống ung thư. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật và chất xơ. Một khẩu phần cải brussel có khoảng 74,8 mg vitamin C. Nếu không thích vị đắng, bạn có thể rang (nướng) cải Brussels một chút để tạo ra vị ngọt trong chúng, theo Times of India.