Covid-19 tồn tại trong ‘cậu nhỏ’ tới 8 tháng, tăng nguy cơ bất lực

Một nghiên cứu mới cho thấy rối loạn cương dương có thể là một tác động xấu của virus SARS-CoV-2 ở những người đàn ông mắc Covid-19.

Covid-19 có thể tồn tại trong dương vật của nam giới 6-8 tháng sau khi nhiễm virus và có thể làm tăng nguy cơ khiến nam giới bất lực trong ‘chuyện ấy’, các chuyên gia vừa cảnh báo.

Trước đây, virus SARS-CoV-2 đã được biết là có khả năng tấn công phổi khi các mạch máu bị thu hẹp. Điều này được gọi là rối loạn chức năng nội mô – trong đó lớp niêm mạc của các mạch máu nhỏ không thể thực hiện tất cả các chức năng của nó một cách bình thường.

Các mô được các mạch máu này cung cấp máu có thể bị hư hại và các chuyên gia ở Miami, Mỹ vừa tuyên bố rằng tổn thương này không chỉ xảy ra ở phổi.

Tác giả nghiên cứu Ranjith Ramasamy, bác sĩ, phó giáo sư và giám đốc Chương trình Tiết niệu Sinh sản của Trường y Miller, Đại học Miami, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy Covid-19 có thể gây rối loạn chức năng nội mô lan rộng trong các hệ thống cơ quan ngoài phổi và thận.

“Rối loạn chức năng nội mô tiềm ẩn do Covid-19 có thể xâm nhập vào các tế bào nội mô và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, bao gồm cả dương vật”.

Covid-19 tồn tại trong 'cậu nhỏ' tới 8 tháng, tăng nguy cơ bất lực
Ảnh minh họa

Các chuyên gia đã xem xét mô của hai người đàn ông có tiền sử mắc Covid-19 và hai người đàn ông không nhiễm virus.

Một trong những người đàn ông nhiễm virus đã phải nhập viện và người còn lại có các triệu chứng nhẹ.

Các bệnh nhân ở độ tuổi 65 và 71 và đã bị nhiễm virus 6 và 8 tháng trước khi nghiên cứu.

Cả hai được cho là đều gặp khó khăn trong việc cương cứng.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng virus vẫn còn tồn tại trong mô của cả hai người đàn ông từng mắc Covid-19. Cả hai người đàn ông này đều có những bằng chứng của rối loạn chức năng nội mô – trong khi hai người đàn ông chưa mắc Covid-19 thì không.

Covid-19 tồn tại trong 'cậu nhỏ' tới 8 tháng, tăng nguy cơ bất lực - 1
Những hình ảnh trên cho thấy mô của những người đàn ông từng bị mắc Covid-19. Ảnh PGS Ranjith Ramasamy / Đại học Miami

Phó giáo sư Ramasamy nói rằng những phát hiện mới nhất này càng nhấn mạnh rằng tất cả chúng ta cần phải làm những gì có thể để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ông nói thêm: “Những người đàn ông mắc Covid-19 nên biết rằng rối loạn cương dương có thể là một tác động xấu của virus và họ nên đến gặp bác sĩ nếu họ phát triển các triệu chứng rối loạn cương dương”.

Các chuyên gia nói thêm rằng đây có thể là bước đầu tiên để tìm hiểu tác động tiềm ẩn của virus đối với khả năng sinh sản của nam giới và liệu Covid-19 có thể lây truyền qua đường tình dục hay không.

Năm ngoái, các chuyên gia cảnh báo đã có sự gia tăng đột biến số nam giới bị rối loạn cương dương – nhưng họ cho rằng nguyên nhân có thể là do căng thẳng của đại dịch.

Tuy nhiên, hơn 1/3 số người mắc Covid-19 không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào và có thể nhiễm virus mà không biết.

Điều này có nghĩa là một số nam giới có thể bị rối loạn cương dương do virus gây ra – chứ không phải do căng thẳng.

Trước đó, báo chí đưa tin về một người đàn ông bị cương cứng suốt 3 giờ khi đang nằm viện điều trị Covid-19.

Người đàn ông 62 tuổi đến từ Pháp đang nằm viện để điều trị bệnh nặng vì Covid-19 thì bị cương cứng suốt 4 giờ. Các bác sĩ cho biết nguyên nhân là do máu bị mắc kẹt trong dương vật. Họ đã hút chỗ máu này ra ngoài và phát hiện nhiều cục máu đông.

Trong thời gian gần đây, COVID-19 đã bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia. Ấn Độ là điểm nóng đáng chú ý nhất, với cơn ‘sóng thần’ COVID-19 đẩy hệ thống y tế đến bờ vực sụp đổ. Nước này ghi nhận con số kỷ lục là hơn 400.000 ca mắc mới và hơn 4.000 ca tử vong một ngày. Bệnh viện hết giường bệnh, oxy; người bệnh chết trên phố; nhà hỏa táng kín chỗ… là những cảnh tượng bi thương trong những tuần vừa qua tại Ấn Độ.

Không chỉ Ấn Độ, số ca mắc COVID-19 cũng gia tăng ở các quốc gia châu Á khác như Nepal, Campuchia, Malaysia… dẫn đến một số quy định phong tỏa nghiêm ngặt.

Tại Việt Nam, trong những ngày vừa qua, cả nước liên tục ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng, có ngày hơn 100 ca. Mặc dù số ca mắc trong cộng đồng gần đây đã giảm khi công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch được thực hiện mạnh mẽ, việc biết rõ những triệu chứng Covid-19 phổ biến là cần thiết để đánh bại COVID-19. Click vào đây để đọc toàn bộ triệu chứng COVID-19.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *